Chuyển từ đại học ngắn hạn ra trường tiếng hoặc dự bị đại học

Luucuong1410 (20)
27-07-2015 lúc 14:07 (GMT+9)

4

Em sang Nhật tháng 4/2015. Tiếng Nhật cũng ở tầm trung nhưng hiện em học ở trường không được dạy tiếng Nhật. Em muốn vào tháng 4/2016 chuyển ra trường có dạy tiếng Nhật học rồi thi lại đại học sau. Em cũng đã liên hệ với 1, 2 trường đại học có khoa bekka thì được thông tin là có thể thi vào. Nhưng chủ yếu về phần bên cục xuất nhập cảnh ạ! Em mong anh chị cho em lời khuyên.

Cập nhật ngày 22/8/2014:
Cảm ơn anh, chị đã cho em lời khuyên ạ.

Hôm nay em tới cục xuất nhập cảnh gần nhất nơi em sống, em đã hỏi về những vấn đề về chuyển trường và có được trả lời là có thể đươc nhưng sẽ có rủi do, cho dù là ai đi chăng nữa. Nhưng mà nếu học xong mà 編入 thì thực ra cũng có ít trường để lựa chọn ạ:

1) Thứ nhất về việc tự học tiếng, đương nhiên rất khó với thời gian hầu hết phải ở trường học những môn chuyên ngành

2) Nếu không có tiếng mà thời gian từ 8h50 sáng tới tận chiều tối đi học rồi đi làm thêm nhiều lúc có muốn cố nhưng buổi tối lượng kiến thức vào được đầu cũng rất khó ạ, em mới 19 tuổi còn trẻ, em sẽ cố được vì em thích học tiếng thôi, em cũng tự ôn được tiếng trình đang ôn N2, nhưng mà chỉ đọc được thôi, phần viết rất tệ!

3) Nếu học xong ĐH ngắn hạn rồi sẽ không thể vào trường tiếng hay bekka được nữa. Lí do của cục XNC là anh tốt nghiệp đc ĐH ngắn hạn thì tiếng anh chắc sẽ tốt? anh đi học tiếng làm gì, nhưng mà cái này nó không đúng với thực tế ạ!

=> em muốn chuyển lắm nhưng em rất sợ rủi  do nếu phải về nước thì coi như tương lai đóng lại ạ!

Ookami (89)
30-07-2015 lúc 23:42 (GMT+9)

4

Chào bạn,

Mình xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm của mình về trường đại học có khoa bekka(別科). Mình sang Nhật năm 2009 theo học trường tiếng nhật 東京福祉大学日本語別科 (khoa bekka của trường Tokyo), và thực sự mình không hề đánh giá cao chất lượng giảng dạy của trường một chút nào.

Cụ thể, là trường không hề có tổ chức luyện thi hay tập trung để cho ôn thi N1,N2 hay là kỳ thi ryu của học sinh. Số bài dokkai mình làm ở trường rất ít, còn hầu như không viết sakubun. Còn chất lượng học sinh sau khi tốt nghiệp (cụ thể là lớp mình) thì điểm tiếng nhật thi eju hầu như chỉ ở tầm 250điểm đổ lại (cả lớp chỉ có 1 người được 300 và 1 người được 340điểm). Nếu so với các trường tiếng khác mình nghĩ là một con số rất thấp.

Cá nhân mình cũng khuyên bạn nên nghĩ đến thì thi liên thông lên năm 3 của đại học, vì vừa tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng nếu bạn quyết tâm học lại tiếng nhật ở trường bekka thì mình đưa ra một trường để bạn không nên học.
Hy vọng câu trả lời của mình giúp cho bạn thêm sự lựa chọn.

Thân ái

Vimirai (318)
28-07-2015 lúc 14:35 (GMT+9)

3

Chào bạn, 
Mình nghĩ trước khi chuyển trường bạn nên nói chuyện với trường bạn đang theo học hiện tại để nhận được sự cho phép và lời khuyên của trường. 
Sau đó, bạn có thể đến Cục xuất nhập cảnh và hỏi trực tiếp (ビザ更新の相談窓口) về trường hợp của mình để nhận được lời tư vấn và thủ tục cần thiết. 

Tuy nhiên, lời khuyên của Vimirai là bạn nên xem xét thật kỹ trước khi làm thủ tục chuyển đổi vì việc này sẽ kèm theo một số rủi ro. Nếu bạn muốn học tiếng Nhật và học ôn thi đại học thì bạn có thể tự học được mà không cần phải chuyển đổi sang học trường tiếng. Trường tiếng chỉ có thể hỗ trợ một phần, còn việc bạn có thể tiến bộ được đến đâu là do bản thân bạn nỗ lực là phần lớn.

Ngoài ra, còn một phương án nữa là bạn có thể tốt nghiệp đại học ngắn hạn hiện tại rồi thi liên thông lên năm 3 của đại học (3年次編入), như vậy sẽ tiết kiệm được 1 năm học tiếng Nhật và 2 năm học đại học. Đây là phương án mà Vimirai nghĩ là rất tốt, bạn nên tìm hiểu kĩ hơn để có thể có thêm sự lựa chọn. 

Trên đây là những ý kiến của Vimirai dựa theo kinh nghiệm ở Nhật. Hi vọng nó sẽ giúp cho bạn có thêm sự lựa chọn tốt hơn nữa. Chúc bạn thành công và may mắn.

Thanh Giang (27)
12-08-2015 lúc 13:06 (GMT+9)

2

Chào em

Em có thể chuyển ra trường tiếng được nếu trường đó chấp thuận cho em vào học em nhé! Còn việc xin Visa thì khi trường đã nhận em vào rồi thì em không lo lắng nhé! ANh đã giới thiệu 3 học sinh như trường hợp của em rồi. Em đừng lo nhé

CHúc em thành công

Thân mến

Thanh Giang Conincon

Phản hồi từ người hỏi (22-08-2015 lúc 01:05 (GMT+9))

anh có thể giới thiệu cho em được không ạ? dạo gần đây em rất lo về vấn đề này ạ

Trả lời câu hỏi trên